0916.955.085 - 028.62733715 taynguyenfilm@gmail.com

Menu
7 yếu tố để trở thành một MC chuyên nghiệp

7 yếu tố để trở thành một MC chuyên nghiệp

Đăng bởi Danh mục Tin trong ngành VàoMC (Master of Ceremonies – người dẫn chương trình) đang là công việc rất được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ.

Để theo đuổi ước mơ trở thành một MC chuyên nghiệp một nghề “ nói ra tiền”. Tuy nhiên nghề không chỉ cần một hình ảnh nổi bật mà trên thực tế có rất nhiều điều phải học hỏi và rèn luyện.

Cùng điểm qua 7 yếu tố để trở thành một MC chuyên nghiệp

1. Vốn kiến thức sâu rộng

Một MC chuyên nghiệp cần có vốn kiến thức nền tảng, hiểu biết trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế,Chính trị, văn hóa,…cần một cái đầu linh hoạt để phân tích thông tin để đưa ra quan điểm đúng đắn ,nắm bắt được sự kiện, thông tin mới đặc biệt liên quan đến nội dung chương trình. Nếu MC kiến thức không vững dễ nói sai, hiểu lệch vấn đề. Dẫn dắt khán giả đi theo một hướng hoàn toàn khác.

2. Giọng nói tốt

Đối với một MC, giọng nói là yếu tố quan trọng, vì bạn cần truyền đạt thông tin đến người xem.

Vì thế, giọng nói của người dẫn phải thực sự cuốn hút, có sức truyền cảm, không nói lắp, nói ngọng, nói giọng địa phương. Giọng nói tạo sự tự nhiên, gần gũi, làm không khí chương trình trở nên thân mật.

Nghề mc

Nghề Mc – Dẫn chương trình

3. Ngoại hình ưa nhìn

Đôi khi ngoại hình của người dẫn có tác động rất lớn tới sự thành công của chương trình. Bởi MC đứng trên sân khấu và trở thành cầu nối giữa khán giả với chương trình. Gương mặt MC cần tạo được sự thiện cảm, gần gũi; phong thái, trang phục MC phải phù hợp nội dung chương trình.

Tùy vào từng nội dung mà MC sẽ chọn trang phục hiện đại hay truyền thống, thể hiện sự trẻ trung, tinh nghịch hay đứng đắn, trang nghiêm.

4. Sự linh hoạt, nhạy bén

Dù đã được đầu tư, dàn dựng rất kĩ lưỡng nhưng khó có thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh hay sự cố xảy ra ngoài ý muốn. Trong những lúc như vậy, thì MC chính là người đứng ra “ chữa cháy”. MC cần linh hoạt đối phó với các tình huống “ dở khóc dở cười” diễn ra, luôn giữ được phong thái bình tĩnh, tự tin ngay cả khi gặp sự cố.

5. Khả năng điều khiển cảm xúc

MC là cầu nối để truyền thông tin tới khán giả. Ngoài truyền đạt thông tin, MC cũng là người truyền lửa, truyền cảm xúc. Cảm xúc ấy được truyền tải qua giọng nói xuất phát từ chính trái tim, tâm hồn của người dẫn chương trình. Chương trình nào cũng cần có những điểm nhấn, có lúc sôi động, lúc trầm lắng…

Anh tuấn mc chuyên nghiệp

Anh tuấn một mc chuyên nghiệp của truyền hình

6. Lòng yêu nghề, sự đam mê

Nghề MC có thể giúp bạn nổi tiếng rất nhanh, nhưng có thể chỉ một lần sai sót, bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Những khó khăn hay thất bại ban đầu, người MC rất dễ buông xuôi, từ bỏ, để mất đi nhiều cơ hội quý giá. Để có thể trở thành một MC chuyên nghiệp bạn cần có một sự đam mê, muốn gắn bó với nghề, sẵn sàng đương đầu với thử thách để vươn tới đỉnh cao.

7. Ham học hỏi, luyện tập

Để đạt được 6 yếu tố trên không chỉ tự nhiên đạt được, mà là cả một quá trình rèn luyện không ngừng, trao dồi kiến thức, hoàn thiện kỹ năng, bản lĩnh sân khấu. Nếu không người MC đó rất dễ sa vào lối dẫn vô duyên, nhạt nhẽo, không có chiều sâu… làm hỏng cả chương trình.

MC – một nghề thú vị nhưng cũng đầy chông gai, thử thách cũng là niềm ước ao, say mê của nhiều thế hệ hôm nay và mai sau… Không có sự thành công nào mà không có thử thách, để vươn tới sự chuyên nghiệp đòi hỏi người MC phải có những quan điểm đúng đắn về nghề và quyết tâm vượt qua những thử thách và sự khổ luyện.

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Phạm phú Hộp
Phạm phú Hộp
6 years ago

Mình đam mê từ bé, nhưng mình chưa học hết cấp 2 có thể trở thành MC không?

huỳnh văn hậu
9 years ago

mình chưa học hết phổ thông. có thể làm MC dẫn chương trình dc không bạn

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x