0916.955.085 - 028.62733715 taynguyenfilm@gmail.com

Menu
Hướng Dẫn Mở Khẩu Hình Trong Ca hát

Hướng Dẫn Mở Khẩu Hình Trong Ca hát

Đăng bởi Danh mục Tin công ty Vào


HƯỚNG DẪN MỞ KHẨU HÌNH TRONG CA HÁT

 

Hôm trước mình đã giới thiệu sơ cho các bạn về phương pháp lấy hơi, đẩy hơi và mở khẩu hình. Hôm nay mình sẽ giới thiệu kỹ hơn, về phương pháp mở khẩu hình. Với bài hướng dẫn mở khẩu hình trong ca hát.

Ảnh: Buổi học hát tại lớp của học viên khóa thanh nhạc

ĐỊA CHỈ HỌC THANH NHẠC UY TÍN

 

Chất lượng âm thanh mỗi người phát ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhất là hoạt động của miệng hay còn gọi là khẩu hình miệng, bao gồm hàm dưới, môi, lưỡi, hàm ếch tạo ra hình dáng của miệng khi bạn phát âm. khi các bạn tham gia các lớp dạy học thanh nhạc các bạn sẽ được hướng dẫn rất cụ thể

Hình dáng bên ngoài của miệng thay đổi theo sự nhã chữ âm thanh, phụ thuộc vào nguyên âm, khi hát khác khi nói, khi nói các bạn không cần mở rộng miệng để kéo dài nguyên âm, nhưng khi hát chúng ta phải kéo dài câu hát theo trường độ của nốt nhạc, thì miệng phải mở rộng,linh hoạt, tích cực hơn, nếu không thì âm thanh sẽ không thoát ra ngoài được tự nhiên.

Tư thế của môi phụ thược vào âm phát ra, và từng giọng hát.nhưng cho dù áp dụng phương pháp nào thì phải tập cho môi mềm mại, linh hoạt tạo điều kiện để hát rõ lời, nhất là khi hát những bài có tốc độ nhanh, không nên chúm môi quá để tránh âm thanh  không bị sâu và tối, không nên trề môi dưới sẽ khiến âm thanh tòe và bẹt

VIDEO GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN HỌC VIÊN HỌC HÁT ONLINE

 

 Lưỡi là bộ phận phát ra âm thanh tạo ra lời hát.lưỡi hoạt động không linh hoạt thì phụ âm sẽ phát ra không rõ nét, lời không đẹp và không rõ ràng. Lưỡi cứng là nguyên nhân gây ra giọng cổ, hát không rỏ lời, cuống lưỡi công lên nhiều quá sẽ khó khăn khi hát những âm thanh cao, hoạt động của lưỡi còn phụ thuộc vào cử động của hàm dưới, nếu hàm dưới cứng hoạt chìa ra phía trước cũng sẽ làm cho lưỡi cứng và ghẹt âm thanh .vậy nên khi tập hoạt động lưỡi chú ý buông lỏng hàm dưới cho mềm mại, ta có thẻ luyện tạp lưỡi bằng những bài tập nguyên âm ghép với các phụ âm Đ, L, N, R, T

 Vòm trên của miệng là hàm ếch,nếu hàm ếch không nâng lên được, phần trong giáp với cuống họng không mở ra được, âm thanh sẽ ra ngoài bằng mũi là chủ yếu, âm sắc sẽ xỉn và ghẹt gọi là giọng mũi.khi hát hàm ếch phải mềm mại, không nên mỡ rộng hàm ếch làm cho nó căn thẳng, sẽ ảnh hưởng đến cuống họng làm âm thanh phát ra không được thoải mái

Ảnh: Buổi học hát tại lớp của học viên khóa thanh nhạc

 Âm thanh phát ra có đẹp,có vang …một phần phụ thuộc vào vị trí âm thanh phát ra. Một người hát tốt khi hát bạn hãy cảm nhận âm thanh không phát ra bằng miệng mà phát ra ở đâu đó cao hơn vd ở đầu , ở hốc mũi, ở trán… hiện tượng này là có thật do các xoang trên mặt tạo nên cộng hưởng đó gọi là vị trí cao của âm thanh.

>>>xem thêm : Phương pháp lấy hơi, đẩy hơi và mở khẩu hình

BÀI TẬP THỰC HÀNH LUYỆN KHẨU HÌNH TRONG THANH NHẠC

 

Mục đích của bài tập này là thực hành những lí thuyết đã được tham khảo về hình dáng miệng, hoạt động của môi, lưỡi, cho nên cácbạn chỉ cần dùng nguyên âm (a, i..) hoặc kết hợp với những phụ âm (la, ma, mi…)
Chú ý: Khi lấy hơi vào, thử tưởng tượng như đang buồn ngủ và muốn ngáp, để mở rộng miệng phía trong, nhấc hàm ếch mềm lên, mở rộng lối cho âm thanh cùng một lúc đi vào miệng và hốc mũi.
Buông lỏng hàm dưới xuống một cách mềm mại. Lưỡi đặt ở tư thế tự nhiên, mềm mại. Khi hátnguyên âm, đầu lưỡi chấm vào chân răng hàm dưới. Khi tập kết hợp với phụ âm L,lưỡi cử động linh hoạt.
Khi tập với phụ âm M, môi phải linh hoạt để bật ra âm thanh rõ ràng linh hoạt.
Hình dáng của miệng thoải mái, thay đổi linh hoạt tuỳ thuộc vào cử động của môi, lưỡi, hàm dưới, hàm ếch mềm.
Các bạn tham khảo bài tập hát dần từng nửa cung đến độ cao thích hợp:

Ảnh: Buổi học hát tại lớp của học viên khóa thanh nhạc

Nếu bạn có dự định, tham gia học thanh nhạc. Hãy liên hệ lớp Dạy thanh nhạc cơ bản tại công ty tây Nguyên phim nhé.

Mọi thông tin về khóa học liên hệ 

dang-ky-ngay

CÔNG TY TÂY NGUYÊN PHIM

  • ĐC : 213 Cao đạt, Phường 1, Quận 5, TP.HCM
  • ĐT : 028 6273 3715 – 0916955085
  • Email : taynguyenfilm@gmail.com
  • website : taynguyenfilm.com – taynguyenfilm.vn

Video học viên thực hành trong buổi ghi hình sân khấu sau khóa học

 

Video học viên thực hành xử lý bài hát với sự hướng dẫn của giảng viên

BẢN ĐỒ HƯỚNG DẪN ĐƯỜNG ĐI TÂY NGUYÊN PHIM

0 0 vote
Article Rating

Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh thanh hưng
6 years ago

Ad dạy hát không ạ

Cao Ngọc Ánh
Cao Ngọc Ánh
6 years ago

Vậy hát không rõ hơi chớt 1 đôi từ và âm s ,x thì có cách nào khắc phục được không

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x